Văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, virture office, share office, coworking, van phong ao, van phong ao tai tp.hcm, van phong chia se,

Mobile Marketing: Công cụ chống suy thoái

Mobile Marketing: Công cụ chống suy thoái

Văn phòng cho thuê tại TP-HCM  Hệ thống trên 8 chi nhánh tại các quận trung tâm, tòa nhà hạng A.
 Với hơn 20 tiện ích đầy đủ để sử dụng.
 Và Hơn 650,000 Doanh Nghiệp đã và đang đồng hành cùng chúng tôi.

Mobile Marketing: Công cụ chống suy thoái

Thông thường, tâm lý tự nhiên của doanh nghiệp khi nền kinh tế rơi vào suy thoái là tìm cách cắt giảm mọi thứ, bao gồm cả chi phí marketing. Tuy nhiên theo các kết quả nghiên cứu thống kê về marketing trong những giai đoạn suy thoái kinh tế thập kỷ 70s, 80s, 90s cho thấy “tiếp tục đầu tư cho marketing” lại là lựa chọn khôn ngoan nhất. Nghiên cứu của McGraw-Hill cho thấy việc tiếp tục đầu tư cho marketing trong bối cảnh kinh tế suy thoái giúp công ty đạt được doanh thu cao hơn 256% so với những công ty cắt giảm 50% chi phí marketing. Ngoài ra, những công ty sau khi chủ động “ngủ đông” tìm cách thiết lập lại thương hiệu của mình thường phải trả giá 4, 5 lần chi phí tiết kiệm được khi tiết giảm hoạt động marketing.

Trong số các phương thức marketing thì có lẽ marketing di động  là công cụ marketing chống suy thoái tốt nhất.

Từ lợi ích…

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến hết tháng 10/2008, cả nước đã có gần 60 triệu thuê bao di động, chiếm trên 81% tổng số thuê bao điện thoại cả nước. Như vậy, lựa chọn marketing di động, doanh nghiệp bạn đứng trước lợi thế rất lớn từ việc khai thác một thị trường mới và hơn nữa đó lại là một thị trường lớn. Ngoài, những thiết bị đầu cuối (điện thoại di động) ngày càng tinh vi, đa chức năng… khiến cho người làm marketing di động ngày càng có nhiều lựa chọn hơn, nhanh hơn trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng. So với các hình thức marketing truyền thống như ấn phẩm, truyền hình… thậm chí cả các hình thức marketing trực tuyến mới nổi (quảng cáo qua website), marketing di động vẫn có những lợi thế cạnh tranh rất đặc thù như khả năng tiếp cận mục tiêu cực kỳ cao (tỷ suất lợi nhuận cao); tốc độ triển khai nhanh mà vẫn đảm bảo khả năng đánh giá hiệu quả đầu tư; tinh giản tối đa những chi phí khác như in ấn, nhân công thực hiện; hỗ trợ nội dung đa định dạng (ký tự, âm thanh, hình ảnh tĩnh và động…).

Tương tự như Internet, môi trường di động cũng hội tụ đầy đủ những điều kiện để một thông điệp quảng cáo qua di động có thể lây lan với tốc độ rất nhanh. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể thu hút thêm khách hàng mới mà không tốn bất cứ một khoản chi phí phụ thêm nào.

… đến công cụ…

Quảng cáo qua SMS. Hình thức phổ biến nhất, nội dung thông điệp quảng cáo xuất hiện dưới dạng ký tự và được gửi tới các thuê bao di động thông qua các tin nhắn ngắn (SMS). Chỉ tính riêng ở châu Âu, mỗi tháng có tới vài trăm triệu SMS quảng cáo được gửi đi bởi các nhà cung cấp dịch vụ.

Quảng cáo qua MMS với khác biệt duy nhất là định dạng gửi tin nhắn hỗ trợ cả hình ảnh, âm thanh. Đương nhiên do dung lượng tệp tin lớn hơn SMS, marketing di động thông qua tin nhắn MMS cần được sự hỗ trợ bởi hạ tầng mạng của nhà cung cấp dịch vụ di động và cả thiết bị đầu cuối (ví dụ: kết nối GPRS).

Quảng cáo trong game cho thiết bị di động. Thông điệp quảng cáo được “nhúng” trực tiếp vào nội dung game hoặc ở hình thức banner tài trợ. Cùng với sự “lên đời” của các thiết bị di động, game cho di động đang ngày càng được đầu tư nhiều hơn và đương nhiên, thông điệp quảng cáo qua mobile game sẽ ngày càng phổ biến.

Quảng cáo qua website di động. “Đặt” banner quảng cáo trên những website có thể tiếp cận (“duyệt”) qua điện thoại di động cũng là một lựa chọn. Độ phủ của các mạng không dây cùng với các thiết bị di động hỗ trợ Wifi đang làm cho các website di động ngày càng trở nên thân thiện.

Quảng cáo qua… bluetooth. Hình thức quảng cáo này xuất hiện ở châu Âu vào năm 2003. Quá trình truyền tải phải có sự chấp nhận của người nhận với tốc độ cao hơn và sử dụng công nghệ vô tuyến nên hoàn toàn miễn phí trong phạm vi hẹp.

Quảng cáo qua hồng ngoại. Đây là hình thức marketing di động cũ nhất và hạn chế nhất bởi kết nối hồng ngoại có phạm vi hiệu quả rất thấp (chỉ từ 10cm – 100cm). “Marketing hồng ngoại” được một số công ty ở châu Âu sử dụng vào cuối thập kỷ 90.

Quảng cáo định vị. Quảng cáo di động định vị (location-based services – LBS) được triển khai khi các nhà cung cấp dịch vụ gửi thông tin quảng cáo tới các thuê bao thông qua việc định vị vị trí của họ. Trong phương pháp này, chip định vị toàn cầu (GPS) sẽ được tích hợp vào điện thoại để vị trí của thuê bao có thể được phát hiện khi họ di chuyển vào bán kính phủ sóng của các trạm LBS. Cách thức quảng cáo di động này thường tỏ ra rất hiệu quả bởi tính tùy biến rất cao. Ví dụ, bạn kinh doanh bánh Piza trên phố. Bất kỳ ai đi vào trong khu phố đó hoặc ở những địa điểm lân cận đều có thể nhận được tin nhắn thông báo về sự hiện diện của cửa hàng của bạn.

… và cách thức triển khai

Khó có thể nói hết những lợi ích, tiềm năng của loại hình marketing di động. Tuy nhiên, trước khi “gặt hái” được những lợi ích này, doanh nghiệp cũng sẽ phải trải qua những thách thức và khó khăn không nhỏ.

Khác với việc “bắn” đi một bức thư điện tử hoặc đặt một banner quảng cáo trên một website, doanh nghiệp nên cực kỳ thận trọng khi gửi đi một tin nhắn xuất phát từ khả năng tác động trực diện tới tính riêng tư của người nhận. “Nhận Gửi tin nhắn quảng cáo đến 10.000 SDT  di động. SDT có sẳn trong cơ sở dữ liệu dùng để quảng cáo, báo giá sản phẩm. Quý cá nhân  đơn Vị  quan tâm Vui lòng liên hệ qua Email : vnxxx@yahoo.com Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. .” – chỉ bằng vài lần click chuột, doanh nghiệp có thể tìm thấy những thông điệp rao vặt kiểu này. Với giá “chào” chỉ khoảng 1000 đ/tin nhắn (10 triệu đồng cho cả gói), thông điệp quảng cáo cho sản phẩm của bạn có thể tiếp cận 8.000 khách hàng tiềm năng (hiệu suất 80%). Nghe có vẻ rẻ nhưng giá doanh nghiệp của bạn phải trả có thể đắt hơn rất nhiều lần!

Ngày 13/8/2008, Chính phủ đã ban hành Nghị định 90/2008/NĐ-CP về quản lý  thư rác (bao gồm cả tin nhắn rác). Theo đó, cá nhân, doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ quảng cáo qua tin nhắn trái quy định có thể bị phạt tới 100 triệu đồng. Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ phát tán tin nhắn để quảng cáo cũng có thể bị phạt 20 triệu đồng. Nghị định 90 được xây dựng dựa trên việc nghiên cứu hai mô hình off-in (chỉ được gửi khi có sự đồng ý của người nhận) và off-out (được gửi đến khi người nhận từ chối) phổ biến trên thế giới. Bản thân doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu kỹ cả Nghị định 90 và hai mô hình off-in, off-out để vạch ra các phương thức tiếp cận khách hàng hiệu quả qua các thiết bị di động. Ngoài nguy cơ phạm luật hoặc lựa chọn sai “nhà cung cấp dịch vụ” dẫn đến tiền mất tật mang, doanh nghiệp chắc chắn cũng không muốn những tin nhắn phản tác dụng khi gây ra sự ức chế, khó chịu với khách hàng.

Để bước chân vào marketing di động, đối tượng đầu tiên các doanh nghiệp cần tiếp cận nên là những khách hàng cũ đã chấp thuận tiếp nhận tin nhắn tuân theo luật định. Thông điệp marketing ban đầu có thể chỉ là giới thiệu về những sản phẩm mới; chế độ khuyến mãi mới áp dụng… hoặc các động tác chăm sóc khách hàng (chúc mừng sinh nhật, chúc mừng năm mới…). Cơ sở dữ liệu này sẽ tiếp tục được mở rộng một cách chắc chắn, tích hợp cả số thuê bao của các khách hàng tiềm năng. Doanh nghiệp cần đầu tư thích đáng cho công tác xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng. Danh sách 10.000 hay 100.000 số thuê bao di động không quá quan trọng khi đem ra so sánh với những thông tin khác về khách hàng như ngày sinh, địa chỉ, sở thích, công việc… Số thuê bao chỉ là đầu mối để bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng. Trong khi đó cách thức tiếp cận, thời điểm tiếp cận và cả nội dung bạn muốn truyền tải tới khách hàng - những yếu tố quan trọng để đảm bảo thành công của chiến dịch marketing di động, lại được quyết định bởi những thông tin tưởng như chỉ là “phụ thêm” như trên đã đề cập. Theo quan niệm tác giả bài viết, marketing di động thực sự là một công cụ marketing nhanh và mạnh. Tuy nhiên để kiểm soát tốt nó nhằm đảo bảo thành công như mong đợi, công tác chuẩn bị càng nên được tiến hành một cách chắc chắn, có sàng lọc và liên tục được đánh giá, điều chỉnh.

Bài viết SAGA giới thiệu trên Báo Doanh nhân Sài Gòn cuối tuầnsố 286, ra ngày 6/2/2009
www.SAGA.vn l Đức Cường - DNSGCT

 


Các bài viết khác...

NHÂN SỐ HỌC
NHÂN SỐ HỌC
bộ môn do nhà toán học Pythagoras đã nghiên cứu và phát triển từ khoảng 2.600 năm trước.
Chủ nghĩa trọng thương là gì?
Chủ nghĩa trọng thương là gì?
Chủ nghĩa trọng thương là học thuyết kinh tế đầu tiên đã đưa ra những lý luận cơ bản trong quá trình phát triển của chủ nghĩa tư bản nhằm tạo tiền đề cho sự phát triển của nền sản xuất hàng hóa
Lợi thế cạnh tranh là gì?
Lợi thế cạnh tranh là gì?
Lợi thế cạnh tranh là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp trở nên nổi bật hơn hẳn đối thủ cạnh tranh của mình trên thị trường
Tự chế siêu xe Lamborghini cho con bằng máy in 3D, ông bố được gửi tặn..
Tự chế siêu xe Lamborghini cho con bằng máy in 3D, ông bố được gửi tặn..
Tự chế siêu xe Lamborghini cho con bằng máy in 3D, ông bố được gửi tặng luôn một chiếc Aventador S mới cứng nhân dịp Giáng sinh
Ám thị - Trạng thái bản ngã trong giao tiếp
Ám thị - Trạng thái bản ngã trong giao tiếp
Ám thị - Trạng thái bản ngã trong giao tiếp
Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp chủ yếu của con người
Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp chủ yếu của con người
Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp chủ yếu của con người, bằng ngôn ngữ con người có thể truyền đi bất cứ một loại thông tin nào, như diễn tả tình cảm, ám chỉ, miêu tả sự vật.
Khi bạn liệt kê tất cả chi phí cố định và thay đổi hàng tháng, từ tiền
Khi bạn liệt kê tất cả chi phí cố định và thay đổi hàng tháng, từ tiền
Khi bạn liệt kê tất cả chi phí cố định và thay đổi hàng tháng, từ tiền thuê nhà, ăn uống, đến tập gym... thì chúng không được vượt quá thu nhập hàng tháng,
Cũng giống như những sản phẩm khác, muốn bán được dịch vụ cho thuê văn
Cũng giống như những sản phẩm khác, muốn bán được dịch vụ cho thuê văn
Cũng giống như những sản phẩm khác, muốn bán được dịch vụ cho thuê văn phòng, các nhà đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này muốn kinh doanh hiệu quả,
Đó là một nguyên tắc cổ điển. Nếu bạn từng học môn marketing, bạn chắc hẳn đã được học về điều này
Đó là một nguyên tắc cổ điển. Nếu bạn từng học môn marketing, bạn chắc hẳn đã được học về điều này
Đó là một nguyên tắc cổ điển. Nếu bạn từng học môn marketing, bạn chắc hẳn đã được học về điều này. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế, bạn thường quên nguyên tắc này. Bạn không coi trọng việc nghiên cứu
 Khi bạn liệt kê tất cả chi phí cố định và thay đổi hàng tháng, từ tiền
 Cũng giống như những sản phẩm khác, muốn bán được dịch vụ cho thuê văn
 Đó là một nguyên tắc cổ điển. Nếu bạn từng học môn marketing, bạn chắc hẳn đã được học về điều này
 Sau cuốn Lợi thế cạnh tranh (Competitive Advantage) và Lợi thế cạnh tranh quốc gia
 Chiến lược này dựa trên tính năng đặc biệt và độc đáo của sản phẩm, dị
 Chiến Lược Khác Biệt Hoá Sản Phẩm
 12 lời khuyên khi phân tích đối thủ cạnh tranh
 Ngân sách Marketing thời suy thoái
 Mobile Marketing: Công cụ chống suy thoái
 Marketing hướng nội và marketing hướng ngoại: Chân trước, chân sau
 Marketing chiến lược là gì?
 Cảnh báo cho các marketer trực tiếp
 Marketing – mix
 Marketing liên kết - Tương lai của quảng cáo điện tử
 Các chuyên gia tiếp thị có thể học hỏi được gì từ chiến dịch tranh cử
 Marketing vì mục đích cao đẹp
 Năm bài học cho loại hình tiếp thị qua Email
 Yếu tố hài hước trong tiếp thị
 Để tiếp thị hiệu quả từ các cuộc triển lãm thương mại
 Notron phản ánh – nguồn lực có sẵn cho marketing
 Marketing: Bao nhiêu P mới đủ?
 Chiến lược hay chiến thuật?
 Chiến lược Marketing của bạn có thực sự khả thi?
 Lập kế họach chương trình PR (B1 - B3)
 Lập kế hoạch chương trình PR (Bước 4 - 6)
 Quan hệ các nhóm công chúng
 Maketing - Chiến lược và kế họach
 Quan niệm sai về marketing của doanh nghiệp nhỏ
 Tạo mạng lưới quan hệ
 Quan hệ với chính quyền
 Quan hệ với giới truyền thông
 Nghiên cứu thị trường - Khám phá nhu cầu, mong muốn và nguyện vọng của
 PR hướng tới người tiêu dùng
 Phong thủy trong Marketing
 Vượt khỏi 4P và 3C: Tiếp thị thành công với 5T
 Customer Insight - Thấu hiểu mong muốn ẩn dấu của khách hàng