Văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, virture office, share office, coworking, van phong ao, van phong ao tai tp.hcm, van phong chia se,

Lợi thế lớn của doanh nghiệp nhỏ

Lợi thế lớn của doanh nghiệp nhỏ

Văn phòng cho thuê tại TP-HCM  Hệ thống trên 8 chi nhánh tại các quận trung tâm, tòa nhà hạng A.
 Với hơn 20 tiện ích đầy đủ để sử dụng.
 Và Hơn 650,000 Doanh Nghiệp đã và đang đồng hành cùng chúng tôi.

Lợi thế lớn của doanh nghiệp nhỏ

 

altVài năm trở lại đây, trong bối cảnh hàng loạt các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới liên tiếp đương đầu với các vụ bê bối khiến các nhà đầu tư mất lòng tin, thì không ít công ty nhỏ (có doanh thu từ 50 đến 150 triệu USD) lại “ngược dòng nước” vươn lên thành những điểm sáng.

Vậy đâu là nguyên nhân thành công của các công ty nhỏ trong bối cảnh thị trường đã có quá nhiều các “ông lớn” với danh tiếng lâu năm và thế mạnh tài chính đáng nể? Theo một cuộc khảo sát mới đây do tạp chí Business Week thực hiện, trong thời gian từ năm 2002 đến năm 2004, doanh thu trung bình của các công ty nhỏ có tài sản dưới 100 triệu USD tăng trung bình mỗi năm khoảng 28,7%, lợi nhuận tăng 61%, trong khi 500 tập đoàn lớn nhất theo Chỉ số tổng hợp công nghiệp “Tiêu chuẩn Poole 500” thì mức doanh thu chỉ tăng trung bình 8,3% và lợi nhuận tăng 13,8%. Bình quân tỷ lệ thu hồi vốn của các công ty nhỏ là 25,4%, còn các công ty lớn chỉ có 6,9%. Và kết quả gây kinh ngạc giới kinh doanh này đang làm cho nhiều tập đoàn lớn trên thế giới phải “mất mặt” trước những “gã tý hon”.

Thành tích của các công ty nhỏ được nhiều nhà đầu tư khen ngợi, chỉ số Lascel 2000 (chỉ số cổ phiếu tổng hợp của 2000 công ty nhỏ tại Mỹ) trong vòng hơn 1 năm qua đã tăng trưởng trên 29%. Các chuyên gia kinh tế Mỹ cho rằng, chiều hướng phát triển mạnh của các công ty nhỏ còn tiếp tục trong một thời gian dài. John Siuman, nhà phân tích hoạt động của các công ty nhỏ tại JP Morgan cho biết: “Kể từ cuối thập niên 90 đến nay, chỉ số Lascel 2000 của các công ty nhỏ đã tăng 118% và hiện tại vẫn không ngừng gia tăng, tạo cho các nhà đầu tư tâm lý hướng vào những công ty càng nhỏ càng tốt”.

Quả đúng như vậy, kinh doanh ngày nay bao gồm không ít những ngành công nghiệp siêu lợi nhuận. Nếu các công ty nhỏ biết đầu tư, cũng như có những chiến lược phát triển đúng đắn, thì sẽ thành công nhanh chóng. Đặc biệt hơn nữa, các công ty nhỏ còn có sẵn những lợi thế nhất định để đạt tới sự tăng trưởng vượt bậc.

 

1. Cơ cấu quản lý gọn nhẹ

Trong một chừng mực nào đó, so với các tập đoàn lớn, một ưu thế rõ rệt của các công ty nhỏ là gọn nhẹ và linh hoạt. Các công ty nhỏ và vừa là những công ty bám sát thị trường nhất, đồng thời có thể điều chỉnh phương hướng kinh doanh của mình với tốc độ nhanh nhất. Trong 100 công ty nhỏ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, nhiều công ty đã “thắng lớn” nhờ điểm mạnh trên. Biểu hiện rõ nhất là trong lĩnh vực giáo dục: Học viện Korithos xếp thứ 6, công ty Apollo xếp thứ 14, công ty Dervy xếp thứ 32 đều phát triển mạnh mẽ nhờ nhằm đúng yếu điểm mà các công ty, tập đoàn lớn không có được, đó là sự năng động. Chẳng hạn, tập đoàn Apollo dễ dàng trong việc mở thêm lớp bồi dưỡng ngoại ngữ cho những người đã đi làm với văn bằng chứng chỉ cao cấp, có uy tín, hay tổ chức lại việc đăng ký và lên lớp sao cho thuận tiện nhất.

Hay hãng hàng không Ryanair, Ireland, thành lập chưa lâu và chỉ là “vô danh tiểu tốt” trong con mắt những “đại gia” hàng không thế giới, nhưng nay Ryanair đang nổi lên như một hiện tượng và hình mẫu tiêu biểu về hiệu quả kinh doanh cao. Trong năm tài chính vừa qua, lợi nhuận của Ryanair đạt 239 triệu EUR (tăng 59% so với năm tài chính trước) trên tổng doanh thu 842 triệu EUR. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, trong 8 tháng đầu năm nay, Ryanair đã chuyên chở được 28 triệu lượt hành khách. Thành công của Ryanair có được một phần nhờ vào mô hình quản lý và hoạt động hết sức gọn nhẹ. Hãng chỉ có tổng cộng 1200 người (phi công, cán bộ quản lý, nhân viên, tạp vụ...). Ryanair là hãng hàng không duy nhất trên thế giới có tỷ lệ đăng ký mua vé qua mạng Internet chiếm tới 95% tổng số vé bán ra. Để xử lý việc này, hãng chỉ cần …3 nhân viên, trong khi ở nhiều hãng khác, bộ phận đặt vé qua mạng có đến vài chục người, nếu không phải là đông hơn. Ryanair thực hành tiết kiệm chi phí đến mức tối đa ở tất cả mọi khâu, ngay cả giám đốc điều hành Michael O’Leary cũng không có thư ký riêng và văn phòng làm việc của ông cũng được trang bị hết sức đơn giản.

Về mặt quản lý, so với những bộ máy cồng kềnh, nhiều tầng nấc ở các tập đoàn lớn, việc ra các quyết định kinh doanh của những công ty nhỏ không cần “thỉnh thị” nhiều cấp, nên khi gặp khó khăn mọi người đều có thể nhanh chóng giải quyết. Với cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, số lượng nhân viên tương đối ít sẽ đảm bảo sự thống nhất trong các quyết sách từ lãnh đạo cho đến nhân viên. Từ đó, quá trình triển khai và thực hiện các kế hoạch kinh doanh cũng sẽ dễ dàng hơn và thành công cũng dễ đến với họ hơn. Bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ XX, nhiều công ty lớn trong một số lĩnh vực như vận tải, giáo dục, dịch vụ du lịch...trên toàn cầu có xu hướng điều chỉnh và phân chia thành các công ty nhỏ để tăng hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.

2. Chủ động và linh hoạt về giá cả

Nhờ cơ cấu gọn nhẹ, giá thành được coi là một trong những vũ khí lợi hại nhất của các công ty nhỏ nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường luôn “thiên biến vạn hoá”. Trong khi các tập đoàn lớn vất vả với những kế hoạch cắt giảm chi phí để hạ giá thành, thì những công ty nhỏ liên tục đưa ra nhiều mức giá linh hoạt khác nhau phù hợp với túi tiền của mọi khách hàng.

Yếu tố giá cả có lẽ được thể hiện rõ nét nhất trong lĩnh vực hàng không. Ở Mỹ có hãng Southwest, ở Australia có hãng Virgin Blue, ở châu Á có hãng AirAsia, còn ở “lục địa già” châu Âu thì có Easy Jet, JetBlue, Ryanair..., tất cả đều là những hãng hàng không quy mô nhỏ nhưng đang “ăn nên làm ra” nhờ chiến lược giá rẻ.

Các hãng hàng không này đều có một số đặc điểm chung như giá vé máy bay rẻ hơn nhiều lần so với giá vé thông thường của các hãng hàng không lớn khác trên cùng một tuyến bay; chỗ ngồi đồng hạng không phân biệt hạng tiết kiệm, thương gia hay hạng nhất; không phục vụ đồ ăn, uống trên máy bay và hầu như chỉ sử dụng một loại máy bay (phổ biến nhất là máy bay Boeing 737). Michael O’Leary, giám đốc điều hành Ryanair, cho biết: “Chính sách của Ryanair là phải cạnh tranh về chất lượng và giá cả, nhất là về giá, đồng thời đảm bảo phải có lãi để phát triển. Giá vé máy bay của chúng tôi trên một số đường bay còn rẻ hơn cả giá vé đi ô tô buýt, chỉ vào khoảng vài chục EUR”.

Để chứng minh cho lời nói của mình, Michael O’Leary đã đưa ra một ví dụ cụ thể. Vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở tòa tháp đôi của trung tâm thương mại thế giới (WTC) tại New York, Mỹ, đã cướp đi sinh mạng 7 nhà quản lý cao cấp của Ryanair. Nhiều hãng hàng không thế giới còn đang bị tê liệt vì sợ không có khách, thì ngay ngày 14 tháng 9, Ryanair đã tung ra “chiêu độc” là dành ra 1 triệu vé, với giá đồng hạng là 15 EUR cho hành khách đi trên bất kỳ tuyến đường bay nào của hãng. Kết quả là các máy bay của Ryanair vẫn kín chỗ và hoạt động bình thường, trong khi nhiều chuyến bay của các hãng hàng không lớn như British Airways, Anh; Air France, Pháp, đều phải hủy vì vắng khách. Người ta đã đặt câu hỏi: tại sao Ryanair bán vé với giá “bèo” như vậy mà vẫn có lãi? “Đó là nhờ chúng tôi hoàn toàn chủ động về giá vé và chiến lược kinh doanh chi phí thấp, không phải qua cấp quyết định, thông qua như ở các hãng hàng không lớn trên thế giới”- Michael O’Leary trả lời.

Ngoài lĩnh vực hàng không, khá nhiều công ty nhỏ trong lĩnh vực bán lẻ cũng thành công lớn nhớ chiến lược giá rẻ và linh hoạt. Kể từ khi thành lập vào năm 1995 đến nay, hãng bán lẻ Dostic của Anh luôn duy trì được mức tăng trưởng bình quân 25%. Tìm hiểu nguyên nhân, mọi người nhận thấy ngoài sự độc đáo và hấp dẫn của hàng hoá, Dositc còn thể hiện sự sáng suốt trong việc điều chỉnh giá bán lẻ.

Hàng hoá mà Dostic kinh doanh bao gồm vô số chủng loại với mẫu mã đa dạng, và điểm đặc biệt là giá hàng của hãng không dùng số chẵn mà chỉ dùng số 99. Như 20 cây kim khâu gói thành một túi nhỏ bán với giá 0, 99 USD; 10 chiếc bút chì đóng thành một hộp bán với giá 0, 99 USD; một chiếc chảo bán với giá 9, 99 USD; một cặp pin giá 0, 99 USD... “Chiến lược 0, 99 USD” của Dostic tạo cho khách hàng ấn tượng món hàng có giá chưa đến 1 USD, có vẻ như rẻ hơn nhiều so với 1 USD. Đây rõ ràng là tác động thuần về mặt tâm lý. Đương nhiên, giá của Dostic quả có thấp hơn các công ty khác 5 đến 10%. Tuy giá bán thấp hơn một chút, nhưng hãng dựa vào tổng số lượng hàng tiêu thụ lớn để bù vào tỷ lệ lợi nhuận thấp.

Bạn đừng nghĩ rằng những công ty nhỏ là kém lợi thế. Khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh, không ít công ty nhỏ băn khoăn: mình chỉ là một kẻ “thấp cổ bé họng” thì làm sao có thể cạnh tranh được với những “đại gia” lớn? Sự thật hoàn toàn ngược lại. Các công ty nhỏ có rất nhiều lợi thế so với các tập đoàn lớn như sự linh hoạt, khả năng phản ứng nhanh nhạy với thị trường và khả năng cung cấp các dịch vụ có giá cả thấp. Nếu bạn là chủ một công ty nhỏ, hãy cố gắng tận dụng tối đa các lợi thế của mình để phát triển và giành lấy thị phần- điều các công ty lớn phải vất vả mới đạt được.

 

Theo Bwportal


Các bài viết khác...

NHÂN SỐ HỌC
NHÂN SỐ HỌC
bộ môn do nhà toán học Pythagoras đã nghiên cứu và phát triển từ khoảng 2.600 năm trước.
Chủ nghĩa trọng thương là gì?
Chủ nghĩa trọng thương là gì?
Chủ nghĩa trọng thương là học thuyết kinh tế đầu tiên đã đưa ra những lý luận cơ bản trong quá trình phát triển của chủ nghĩa tư bản nhằm tạo tiền đề cho sự phát triển của nền sản xuất hàng hóa
Lợi thế cạnh tranh là gì?
Lợi thế cạnh tranh là gì?
Lợi thế cạnh tranh là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp trở nên nổi bật hơn hẳn đối thủ cạnh tranh của mình trên thị trường
Tự chế siêu xe Lamborghini cho con bằng máy in 3D, ông bố được gửi tặn..
Tự chế siêu xe Lamborghini cho con bằng máy in 3D, ông bố được gửi tặn..
Tự chế siêu xe Lamborghini cho con bằng máy in 3D, ông bố được gửi tặng luôn một chiếc Aventador S mới cứng nhân dịp Giáng sinh
Ám thị - Trạng thái bản ngã trong giao tiếp
Ám thị - Trạng thái bản ngã trong giao tiếp
Ám thị - Trạng thái bản ngã trong giao tiếp
Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp chủ yếu của con người
Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp chủ yếu của con người
Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp chủ yếu của con người, bằng ngôn ngữ con người có thể truyền đi bất cứ một loại thông tin nào, như diễn tả tình cảm, ám chỉ, miêu tả sự vật.
Khi bạn liệt kê tất cả chi phí cố định và thay đổi hàng tháng, từ tiền
Khi bạn liệt kê tất cả chi phí cố định và thay đổi hàng tháng, từ tiền
Khi bạn liệt kê tất cả chi phí cố định và thay đổi hàng tháng, từ tiền thuê nhà, ăn uống, đến tập gym... thì chúng không được vượt quá thu nhập hàng tháng,
Cũng giống như những sản phẩm khác, muốn bán được dịch vụ cho thuê văn
Cũng giống như những sản phẩm khác, muốn bán được dịch vụ cho thuê văn
Cũng giống như những sản phẩm khác, muốn bán được dịch vụ cho thuê văn phòng, các nhà đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này muốn kinh doanh hiệu quả,
Đó là một nguyên tắc cổ điển. Nếu bạn từng học môn marketing, bạn chắc hẳn đã được học về điều này
Đó là một nguyên tắc cổ điển. Nếu bạn từng học môn marketing, bạn chắc hẳn đã được học về điều này
Đó là một nguyên tắc cổ điển. Nếu bạn từng học môn marketing, bạn chắc hẳn đã được học về điều này. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế, bạn thường quên nguyên tắc này. Bạn không coi trọng việc nghiên cứu
 Tự chế siêu xe Lamborghini cho con bằng máy in 3D, ông bố được gửi tặn..
 Ám thị - Trạng thái bản ngã trong giao tiếp
 Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp chủ yếu của con người
 Thuyết nhu cầu của A. Maslow là thuyết đạt tới đỉnh cao trong việc nhậ
 Người lãnh đạo nhóm (Tìm kiếm các thành viên mới
 Ví dụ này bao gồm bốn cuộc họp về kế hoạch và phát triển các kế hoạch
 Từ cổ chí kim, không phải cứ cao to bắp thịt sẽ trở thành anh hùng vô
 Có phải bạn đang có những hợp đồng với giá cả ưu đãi nhất cho các dịch
 Chiến lược công ty là gì ? Chiến lược Marketing là gì ? Đâu la
 Top 3 hành vi gây tụt thứ hạng từ khóa nghiêm trọng
 Chi tiết về cách ghi ngày, tháng, số và ký hiệu
 Bạn muốn trở nên có vị thế và quyền lực hơn trong cuộc họp sắp tới phả
 3 bước đơn giản giúp giải quyết vấn đề sáng suốt của tỷ phú Jeff Bezos
  Bản tin Hải quan định kỳ Ra ngày 20/09/2018
 Kinh nghiệm quản lý thời gian (2)
 Nếu bạn không có một chiến lươc cụ thể nào để chen vào giữa khách hàng
 DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP
 TRÌNH BÀY MỘT DỰ ÁN ĐẦU TƯ KHẢ THI
 Nhiều dòng thuế cắt giảm về 0%
 Nghệ thuật cân bằng cuộc sống của Sếp
 BÀI HỌC VỀ SỰ TỰ TIN
 Gia Cát Lượng và nghệ thuật dùng người ?
 “LỢI ÍCH THẬT” TỪ “VĂN PHÒNG ẢO”
 Sếp trẻ khổ với nhân viên già
 HỆ THỐNG THÔNG TIN MARKETING
 Kỹ năng Phỏng vấn Tuyển dụng
 Thế nào là một nhà quản trị thực thụ ?
 KỸ NĂNG BÁN HÀNG CẤP CAO - P1
 quang cao qua email
 Những nghề chỉ có vào dịp cuối năm
 Lời khuyên cho người khởi nghiệp kinh doanh
 Kế toán trọn gói: sự lựa chọn khôn ngoan
 Đừng chần chừ, hãy khởi nghiệp!
 8 con đường tránh nợ nần kinh doanh
 Từ chiến lược hoàn hảo tới hiện thực
 Bí quyết xác định mục tiêu kinh doanh
 Tuyệt chiêu
 Bí quyết thành doanh nghiệp triệu đô
 8 Bí quyết để khách hàng luôn trung thành với khách hàng
 Lựa chọn chiến lược phù hợp với tổ chức
 Biến thất bại thành cơ hội
  5 nguyên tắc phát triển chiến lược cạnh tranh khác biệt
 Tư vấn chiến lược có phải là nghề lâu dài?
 Chiến lược kinh doanh mới theo kiểu IKEA
 10 bí quyết thành công của IKEA
  Lợi thế lớn của doanh nghiệp nhỏ
 Lập bảng mô tả công việc có hiệu quả
 Vì sao doanh nghiệp nhỏ ít lập kế hoạch kinh doanh?
 Bí quyết làm ăn với người Nhật
 Đằng sau những thất bại kinh doanh