Chiến Lược Khác Biệt Hoá Sản Phẩm

Văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, virture office, share office, coworking, van phong ao, van phong ao tai tp.hcm, van phong chia se,

Chiến Lược Khác Biệt Hoá Sản Phẩm

Chiến Lược Khác Biệt Hoá Sản Phẩm


 

altXã hội ngày càng phát triển đòi hỏi các doanh nghiệp không ngừng phải vươn lên để khẳng định vị thế của mình. Tuy nhiên đây cũng là một sức ép đối với các nhà quản lý bởi họ không biết làm thế nào để có thể phát huy tối đa hiệu quả sản xuất?

 Làm gì và làm như thế nào dường như là một câu hỏi lớn cho tất cả những ông chủ có mơ ước làm giàu?

Một trong những chiến lược được các nhà quản lý quan tâm nhiều nhất chính là  chiến lược “Khác biệt hoá sản phẩm”. Chiến lược khác biệt hoá là chiến lược đưa ra một sản phẩm khác hẳn sản phẩm của các đối thủ sao cho khách hàng đánh giá cao sản phẩm của mình.

Có rất nhiều cách để làm sản phẩm của mình khác biệt, nhưng để thành công thì phải có 3 đặc điểm sau: “Tạo ra giá trị khách hàng”, “Cung cấp giá trị thấy được”, “Khó bắt chước”.

 

1. Tạo ra giá trị khách hàng.

Một trong những yếu tố then chốt để cho chiến lược khác biệt hoá được thành công là phải có thêm giá trị thực sự cho khách hàng.  Thí dụ đối với khách hàng có nhu cầu về đầu tư chứng khoán để kiếm lời thì sự tiện nghi không phải là giá trị, họ muốn được  các chuyên gia hàng đầu gặp gỡ và cho ý kiến nhiều hơn. Hoặc sản phẩm thuốc tây của hãng Bayer nổi tiếng nhờ cái tên của nó chứ không phải nhờ các thành phần của nó. Phải đặt câu hỏi như sau:

- Làm sao để sự khác biệt này ảnh hưởng đến kinh nghiệm mua hàng và kinh nghiệm sử dụng của khách hàng?

- Sự khác biệt này có làm giảm chi phí, tăng thành tích, tăng sự thoả mãn không?

Một cách tạo sự khác biệt sản phẩm là  nghiên cứu thị trường để hiểu được khách hàng và để trắc nghiệm một cách hệ thống những ý tưởng và giả thiết. Việc nghiên cứu thị trường còn có vai trò đảm bảo rằng giá trị cộng thêm xứng đáng với cái giá cao hơn giá của những sản phẩm cạnh tranh.

2. Cung cấp giá trị thấy được.

Giá trị cộng thêm đó phải được khách hàng thấy được. Thông tin phải đến được khách hàng, thông tin phải dễ nhớ và có thể tin được.

In lên nhãn cái giá trị cộng thêm là một cách để người mua dễ nhớ, dễ hiểu và dễ tin. Nhãn hiệu Mr. Goodwrench đã giúp GM thông tin đến khách hàng chương trình phục vụ của mình. Nhãn hiệu Resolution Enhacement đã giúp HP mô tả sự cải tiến chỉ có trong nghề mới biết được của sản phẩm máy in Laser Jet.

Vấn đề giá trị thấy được đặc biệt rất quan trọng trong trường hợp khách hàng không có khả năng thẩm định được nó. Thí dụ như độ an toàn bay, như sự khéo tay của nha sĩ.  Để thẩm định giá trị này khách hàng chỉ biết trông vào những tín hiệu. Do vậy công việc của doanh nghiệp là quản trị tốt những tín hiệu này, hiệp hội người tiêu dùng và fnhững lời phát biểu trong các chương trình quảng cáo có thể giúp ích.  Oral B là bàn chải mà các nha sĩ khuyên dùng là một thí dụ. Michael Jordan đi Air Jordan là một thí dụ.

3. Khó bắt chước.

Điểm khác biệt phải được dài lâu, nghĩa là khó bắt chước. Có thể kết hợp trọng điểm hiệp đồng và trọng điểm quyền ưu tiên để tạo ra tính lâu bền cho chiến lược khác biệt.

Nếu điểm khác biệt xuất phát từ một nỗ lực toàn diện của tổ chức cùng với tài sản và năng lực của nó thì để bắt chước được không phải là dễ và rất tốn kém, nhất là khi điểm khác biệt đó có tính chất năng động, không ngừng biến hoá. Microsoft là một tổ chức sáng tạo và đầu tư nặng vào khâu R & D nên không thể nào bắt chước.

Các đối thủ mới bắt chước cần phải có khả năng vào có quyết tâm. Do đó việc tăng đầu tư hoặc tăng tính mạo hiểm sẽ làm đối thủ phải nản lòng. Thí dụ có nhiều điểm khác biệt quá thì bắt chước  phải tốn kém lắm. Xe hơi Saturn có nhiều  điểm khác biệt, đó là miễn trả giá, đáng tin cậy, an toàn quyết tâm.

 

Unicom


Các bài viết khác...

sinh trắc vân tay-Khám phá tiềm năng vượt trội
sinh trắc vân tay (sinh trac van tay) là một ngành khoa học khám phá con người,được phát triển bởi chuyên gia và các nhà khoa học,dựa trên GEN,tâm lý,và thần kinh học.
EQ - Chỉ Số Quan Trọng Không Kém Gì IQ
Trong hành trình phát triển của xã hội, trí thông minh (đo bằng chỉ số IQ) đóng một vai trò nổi trội, thể hiện khả năng tư duy, giải quyết thông tin của từng cá nhân. Tuy nhiên với đa số chúng ta, EQ còn quan trọng hơn thế.
75% sự thành đạt của con bạn phụ thuộc vào điều này
Thực tế cho thấy, người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị.
5 ngôn ngữ cơ thể "bí mật" này có thể giúp bạn đi trên con đường triệu đô
Bạn muốn trở nên có vị thế và quyền lực hơn trong cuộc họp sắp tới phải không? Hãy ngồi cách bàn một chút.
Các phương tiện giao tiếp cơ bản
Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp chủ yếu của con người, bằng ngôn ngữ con người có thể truyền đi bất cứ một loại thông tin nào, như diễn tả tình cảm, ám chỉ, miêu tả sự vật.
Làm thế nào loại bỏ đối thủ cạnh tranh? (Phần hai)
Nếu bạn không có một chiến lươc cụ thể nào để chen vào giữa khách hàng và nhà cung cấp hiện tại thì không tài nào bạn có thể có được những khách hàng thực sự.
 Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn đang chi nhiều hơn kiếm được
 Một số cách quảng bá cho văn phòng giá rẻ ở TP Hồ Chí Minh.
 Chiến lược kinh doanh sản phẩm mới
 Chiến lược cạnh tranh
 Chiến lược xác định giá
 Chiến Lược Khác Biệt Hoá Sản Phẩm
 12 lời khuyên khi phân tích đối thủ cạnh tranh
 Ngân sách Marketing thời suy thoái
 Mobile Marketing: Công cụ chống suy thoái
 Marketing hướng nội và marketing hướng ngoại: Chân trước, chân sau
 Marketing chiến lược là gì?
 Cảnh báo cho các marketer trực tiếp
 Marketing – mix
 Marketing liên kết - Tương lai của quảng cáo điện tử
 Các chuyên gia tiếp thị có thể học hỏi được gì từ chiến dịch tranh cử cũ
 Marketing vì mục đích cao đẹp
 Năm bài học cho loại hình tiếp thị qua Email
 Yếu tố hài hước trong tiếp thị
 Để tiếp thị hiệu quả từ các cuộc triển lãm thương mại
 Notron phản ánh – nguồn lực có sẵn cho marketing
 Marketing: Bao nhiêu P mới đủ?
 Chiến lược hay chiến thuật?
 Chiến lược Marketing của bạn có thực sự khả thi?
 Lập kế họach chương trình PR (B1 - B3)
 Lập kế hoạch chương trình PR (Bước 4 - 6)
 Quan hệ các nhóm công chúng
 Maketing - Chiến lược và kế họach
 Quan niệm sai về marketing của doanh nghiệp nhỏ
 Tạo mạng lưới quan hệ
 Quan hệ với chính quyền
 Quan hệ với giới truyền thông
 Nghiên cứu thị trường - Khám phá nhu cầu, mong muốn và nguyện vọng của khách hàng
 PR hướng tới người tiêu dùng
 Phong thủy trong Marketing
 Vượt khỏi 4P và 3C: Tiếp thị thành công với 5T
 Customer Insight - Thấu hiểu mong muốn ẩn dấu của khách hàng