Thành Đại Và Giàu Có

là những mong muốn, những ước mơ của các bậc cha mẹ dành cho các con trong tương lai. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều không chuẩn bị cho các con những kiến thức nền tảng về cách sử dụng tiền, quản lý tiền.

Dưới đây là 3 điều quan trọng mà Anh, Chị cần phải dạy cho con.

 

1. Chi tiêu thông minh và trách nhiệm

Quý phụ huynh hãy dạy trẻ phân biệt giữa "Cần" và "Muốn", "nếu chúng ta chỉ dùng tiền cho những điều mình muốn thì sớm muộn chúng ta cũng sẽ phải bán những thứ mình cần". Hãy giải thích cho các con được hiểu, đầu tư cho giáo dục, đầu tư cho giá trị của bản thân luôn quan trọng hơn những cái quần, cái áo, những đồ chơi, những phụ kiện xa xỉ.

Hãy cho con biết rằng, mỗi tháng gia đình đều phải chi trả một khoản tiền cho các hóa đơn điện, nước và rất nhiều những khoản chi phí dịch vụ, sinh hoạt cá nhân khác. Nếu không sử dụng một cách tiết kiệm, chúng ta sẽ bị lãng phí một khoản tiền không hề nhỏ, ngoài ra, chúng ta đang sử dụng nguồn tài nguyên một cách thiếu ý thức và trách nhiệm.

Hãy tập cho trẻ những thói quen tiết kiệm ngay từ bây giờ, hãy tắt đèn, tắt máy lạnh và các thiết bị điện khi không sử dụng, hãy kiểm tra những nguồn nước rò rỉ, chỉ nên lấy đủ thức ăn mình cần,...

Những hành động tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng lại có ý nghĩa rất lớn, không chỉ giúp trẻ góp công tiết kiệm tiền cho gia đình mà còn giúp chúng hiểu được tầm quan trọng của việc tiết kiệm các nguồn năng lượng.

 

2. Dạy trẻ nguyên tắc "chi tiêu, tiết kiệm và sẻ chia"

Theo nguyên tắc này, trẻ có thể tự chia khoản tiền tiêu vặt của mình thành ba phần: Một phần chi tiêu cho những đồ dùng học tập, các món đồ cần thiết, một phần tiết kiệm cho những khoản cấp thiết trong tương lai, phần còn lại cho sẻ chia, ví dụ như quyên góp quần áo mà đã mặc chật, dụng cụ học tập hay đóng góp tiền tiết kiệm vào quỹ từ thiện cho các trẻ em nghèo,...

 

3. Chia sẻ với trẻ các trải nghiệm về tiền bạc

Hãy tâm sự với trẻ về công việc đầu tiên bạn làm hoặc cách mà bạn làm để mua được ngôi nhà đâu tiên hay chiếc xe hơi đầu tiên, hay thậm chí là cách bạn đã tiết kiệm để có tiền trang trải cuộc sống gia đình, đảm bảo cho các con có được những cơ hội học tập tốt nhất.

Nghe các trải nghiệm cả tốt lẫn xấu sẽ giúp trẻ hiểu biết cách xử lý tài chính thông minh quan trọng như thế nào.

(tin từ học viện Tâm Trí Lực)

Bài viết liên quan


Có thể bạn quan tâm